Phương pháp kiểm tra chất lượng bề mặt sơn tĩnh điện

đơn giá sơn tĩnh điện

Phương pháp kiểm tra chất lượng bề mặt sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện phương pháp kiểm tra bề mặt

Như bài trước tôi có viết về 5 vấn đề quan trọng trong gia công sơn tĩnh điện, nói rất rõ về tầm quan trọng về xử lý bề mặt trước khi sơn tĩnh điện. Còn bài này chúng ta đi vào phần chất lượng bề mặt sơn, để quý khách hàng biết sâu hơn nữa về chất lượng của sơn hay là phần cuối cùng là thành phẩm sơn tĩnh điện.

Trước và sau khi sơn tĩnh điện chúng ta phải xem xét một số vấn đề khi sử dụng và kiểm tra chất lượng bề mặt sơn tĩnh điện. Để đảm bảo cho quá trình gia công sơn tĩnh điện không bị gián đoạn, năng xuất đạt hiệu quả cao cũng như để cho sản phẩm sau khi sơn tĩnh điện có được chất lượng tốt nhất.

Các bước kiểm tra chất lượng bề mặt sơn tĩnh điện

Độ cứng màng sơn có 3 cách như sau:

do sung son tinh dien
Buchholz: Độ cứng màng sơn được xác định bằng khả năng màng sơn chống trầy xước từ một vật nặng sắc cạnh.
Bút chì: Phương pháp được tiến hành bằng cách vạch bút chì với độ cứng khác nhau lên bề mặt màng sơn.
Dur-O-Test: Dụng cụ gồm một ống tròn, bên trong có lò xo áp lực trượt trên một rãnh.

Độ bám dính của lớp phủ sơn

Độ bám dính theo kiễu mắt lưới (Cross-cut test): Khả năng bám dính của sơn lên vật thể khi bị cắt theo kiểu mắt lưới, dán băng keo vào và giật ra.
Độ bám dính theo kiểu dán (Pull-off test): Kiểm tra độ bám dính giữa lớp sơn với vật thể được sơn bằng cách dán các nút lên mặt sơn bằng keo rồi giật mạnh ra.

do bam dinh son

Mức độ sấy ( hấp chín sơn tĩnh điện )

Để kiểm tra mức độ sấy ta dùng MEK (Methyl-Ethyl-Ketone). Đây là kỹ thuật đơn giản và nhanh chóng để kiểm tra màng sơn đã sấy đủ hay chưa. Ta dùng mẫu chuẩn để đối chứng và đối chiếu trên mẫu thực tế đã được sơn.

Khả năng chống vết bẩn của sơn

Màng sơn được vấy bẩn bằng một số đốm. Thời gian và nhiệt độ sẽ tuỳ thuộc vào từng loại chất gây bẩn, đặc điểm kỹ thuật của chất gây bẩn,… Khả năng chống bay màu và màng sơn bị mềm như thế nào sẽ được đánh giá.

so sanh

Khả năng chống chất tẩy rửa trên lớp sơn

Thử các chất tẩy rửa khác nhau trên màng sơn. Các thông số như nồng độ, nhiệt độ, thời gian là các yếu tố chính để đánh giá.

Khả năng chịu tác động của môi trường

Kiểm tra khả năng kháng muối: Các tấm mẫu đã sơn được nhúng trong dung dịch muối với nồng độ, nhiệt độ và thời gian xác định.

Kiểm tra khả năng chống ẩm: Các tấm mẫu đã sơn được đặt trong với nồng độ ẩm, nhiệt độ và thời gian xác định.

Kiểm tra khả năng chống tia cực tím (tia UV): Các tấm mẫu được đặt trong môi trường tia cực tím để xác định khả năng giữ độ bóng và khả năng bền màu.

Liên hệ tư vấn thiết kế và lắp đặt Hệ thống sơn tĩnh điện và Gia công sơn tĩnh điện:

Hotline 24/7: 0989 333 776 – Mr. Tình

son tinh điện uy tín

sonhaithinh.com – sonhaithinh.com.vn

 

 

 

Tư vấn 24/7: 0989 333 776