Tại sao sắt thép gỉ sét và cách phòng chống

sat gi set

Tại sao sắt thép gỉ sét và cách phòng chống

Vậy gỉ sét là gì ? Gỉ (hoặc rỉ sét) oxy hóa sắt, gỉ sét được hình thành bằng sắt được kết hợp với oxy trong sự hiện diện của nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt thép gỉ để tạo thành một quy mô rất mong manh, thường có màu nâu, màu đỏ – nâu hoặc đỏ. bảo vệ sự ăn mòn này không được làm việc trên phần bên trong của sắt.

Lý do gỉ sét hình thành

Khi sắt hoặc sắt hợp kim (như thép …) tiếp xúc với oxy và độ ẩm cho một khoảng thời gian dài để tạo thành một hợp chất có tên là oxit sắt mới, còn được gọi là gỉ. Chất xúc tác cơ bản cho các nước nhỏ giọt của công trình. Công trình xây dựng bằng sắt hoặc thép, nó có vẻ là chắc chắn, nhưng các phân tử nước có thể thâm nhập vào các lỗ chân và các vết nứt trong bất kỳ kim loại bao gồm sắt, một sự kết hợp của các nguyên tử hydro trong nước để tạo thành phần axit khác, ăn mòn sắt và sắt làm cho tiếp xúc nhiều hơn. Nếu nước ăn mòn môi trường biển có thể xảy ra nhanh hơn. Cùng lúc đó một nguyên tử oxy kết hợp với các nguyên tử sắt để tạo thành một oxit sắt, hoặc rỉ sét, họ làm suy yếu sắt và sắt để làm cho cấu trúc trở nên xốp và giòn.

Phản ứng liên quan trong gỉ sét

Oxy hóa phản ứng sau đây cũng xảy ra khi nước là rất quan trọng đối với sự hình thành của gỉ:

Fe → Fe 2+ + 2e-

4Fe2 + O2 → 4Fe3 + 2O2-

Ngoài ra, phản ứng axit-bazơ cũng là thêm hình ảnh ảnh hưởng đến sự hình thành rỉ sét:

Fe 2+ + 2H2O ⇌ Fe (OH) 2 + 2H +

Fe 3+ + 3H2O ⇌ Fe (OH) 3 + 3H +

sau đó là sự cân bằng mất nước:

Fe (OH) 2 ⇌ FeO + H 2 O

Fe (OH) 3 ⇌ FeO (OH) + H 2 O

2FeO (OH) ⇌ Fe2O3 + H2O

Từ phương trình trên chúng ta thấy liên hợp sắt với oxy và nước (trong môi trường) được chuyển đổi thành oxit sắt, hư hỏng kết cấu sắt ban đầu.

Xem ngay ứng dụng sơn tĩnh điện trong bảo vệ gỉ sét của sắt nhấn vào đây 

Vậy cách gì bảo vệ sắt gỉ sét tốt nhất

Sắt đóng vai trò quan trọng trong đời sống và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như xây dựng. Đó là gỉ ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình này là rất quan trọng. Có một số cách để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình rỉ sét:

Sử dụng hợp kim chống ăn mòn crôm: thường giai đoạn oxit sắt, tỷ lệ hợp kim này không gỉ chậm hơn so với bình thường. Tuy nhiên, trong các thiết kế sử dụng chất liệu này nên bao gồm biện pháp bảo vệ để tránh tiếp xúc với bên ngoài cho hợp kim nguyên liệu tiếp tục chảy chậm.

Phủ: thép bảo vệ bởi một lớp kim loại bằng cách mạ hoặc sơn tĩnh điện. Kẽm thường được sử dụng bởi vì nó là giá rẻ, tôn hoặc thép. Quá trình ăn mòn bắt đầu trong bảng điều khiển phía trước thay vì lớp lớp kẽm đáy thép bảo vệ, do đó bảo vệ thép chỉ vỏ trong một thời gian hạn chế về thời gian. 

Phủ: sắt và thép có thể được bảo vệ bởi lớp phủ, chẳng hạn như sơn tĩnh điện. Lớp sơn phủ tĩnh điện này thường được phun lên để chống ức chế ăn mòn hiệu quả. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi để bảo vệ thép trong các tòa nhà, tàu và thép, ô tô, hoặc các thiết bị khác.

phu son tinh dien

Vậy sơn tĩnh điện thường bảo vệ bề mặt thép trong bao lâu ?

Thông thường khi sơn tĩnh điện phủ bề mặt kim loại trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam, thì được 3-4 năm trở nên. Tùy theo từng đơn vị gia công sơn tĩnh điện, có các phương pháp xử lý khác nhau hay kỹ thuật khác nhau do đó mà chất lượng cũng khác nhau.

Để xem thêm thông tin về quy trình sơn tĩnh điện vui lòng nhấn vào đây. 

 

 

 

Tư vấn 24/7: 0989 333 776